Red Bull

Red Bull ชนะ “แชมป์ทดสอบ” เป็นครั้งแรก

Red Bull ชนะ “แชมป์ทดสอบ” เป็นครั้งแรก

Red Bull ชนะ “แชมป์ทดสอบ” เป็นครั้งแรกมันใกล้แค่เอื้อมเพื่อเลือก Mercedes หรือไม่? มีการทดสอบพรีซีซั่นเพียงสามวันซึ่งในตัวมันเองได้กำหนดแบบอย่างในประวัติศาสตร์ F1 เผชิญหน้ากับฤดูกาลที่มีการแข่งขัน 23 ครั้งทั้งสิบทีมมีเวลาเพียงสามวันในบาห์เรนและมีเวลาติดตามทั้งหมด 24 ชั่วโมงในการเตรียมตัวสำหรับรถคันใหม่ของพวกเขาและทุกคนรู้สึกถึงความกดดัน ในทางกลับกันลมแรงและพายุทรายสร้างปัญหาให้กับผู้ขับขี่ในการขับรถและ Mercedes ประสบปัญหากลไกขัดข้องด้วยเหตุนี้กระทิงแดงซึ่ง “ร้อนช้า” มาโดยตลอดกลายเป็น “แชมป์ทดสอบ” ของ ในปีนี้และพ่ายแพ้ Mercedes อยู่ใกล้ ๆ ?

Red Bull

เนื่องจากทีมมุ่งเน้นไปที่การทดสอบก่อนเปิดฤดูกาลครั้งสุดท้ายที่ Red Bull กลายเป็น “แชมป์ทดสอบ” ไม่ได้เกิดขึ้นจริงแม้ว่าจะไม่ได้ครองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2010 ถึง 2013 ดังนั้นเมื่อ Verstappen ทำเวลามาตรฐานของการทดสอบในปีนี้ที่ 1: 28.960 มันน่าทึ่งมาก ปีที่แล้วตอนนี้สถานการณ์ตรงกันข้าม เมอร์เซเดสแสดงให้เห็นว่าทุกอย่างอยู่ภายใต้การควบคุมในบาร์เซโลนาในขณะที่เรดบูลล์ซึ่งตั้งเป้าที่จะคว้าแชมป์นั้นประสบปัญหาความน่าเชื่อถือ วันนี้ทีมออสเตรียยังคงมีโมเมนตัมที่แข็งแกร่งของอาบูดาบีรอบชิงชนะเลิศฤดูกาลที่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นเวลารอบที่เร็วที่สุดของ Verstappen ดูเหมือนจะเร็วกว่า Toro Rosso มือใหม่ Kakuda Yuyi ที่วางอันดับสองเพียง 0.093 วินาที แต่ในคืนวันอาทิตย์เดียวกันชาวดัตช์ใช้ C4 ยางสูตรในขณะที่มือใหม่ชาวญี่ปุ่นใช้สูตร C5 ที่นุ่มนวลกว่า ดังนั้นในทางทฤษฎี RB16B อาจเร็วกว่า

เมื่อพิจารณาจากความเร็วของเกมขณะนี้ Red Bull อยู่ในตำแหน่งผู้นำเล็กน้อย เห็นได้ชัดว่า RB16B ได้เสร็จสิ้นการวิวัฒนาการที่ดีมากซึ่งส่วนใหญ่ได้ขจัดข้อบกพร่องที่ RB16 ยากที่จะควบคุมเมื่อปีที่แล้ว ความเร็วรอบของเปเรซเป็นข้อพิสูจน์ที่ดี ในตอนเช้าของวันสุดท้ายเขาใช้ยางสูตร C4 เพื่อทำเวลาที่เร็วที่สุดของเกมที่ 1: 30.187 ซึ่งช้ากว่าเกณฑ์มาตรฐานของ Verstappen 1.1 วินาที แต่เมื่อพิจารณาว่าอุณหภูมิของแทร็กในตอนกลางวันนั้นร้อนกว่าตอนกลางคืนมากความแตกต่างนี้แทบจะเล็กน้อย เมอร์เซเดสจะต้องรีบไปทำงานในคืนที่นอนไม่หลับและนอนไม่หลับและพยายามพลิกผันเมื่อกลับไปบาห์เรนสุดสัปดาห์หน้า ดังนั้นสำหรับ Red Bull สิ่งที่สำคัญที่สุดคือคุณสามารถใช้เวลานี้เพื่อยกระดับ RB16B ไปอีกระดับได้หรือไม่

 

เครื่องยนต์ เฟอร์รารี ยังคงล้าหลัง ระดับการฟื้นตัวโดยรวม

เครื่องยนต์ เฟอร์รารี ยังคงล้าหลัง ระดับการฟื้นตัวโดยรวม ของ Mercedes-Benz Honda ที่จะทดสอบ เฟอร์รารีซึ่งมีผลงานที่น่าหดหู่เมื่อปีที่แล้วเป็นทีมสุดท้ายที่เปิดตัวรถใหม่ในปีนี้ดังนั้นการปรับปรุง SF21 จริงหรือไม่เป็นหนึ่งในความกังวลของการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล

ข้อมูลดังกล่าวพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่ Binotto หัวหน้าทีมพูดเกี่ยวกับการฟื้นคืนพลังนั้นเป็นความจริง ในการแข่งขันรอบคัดเลือกของ Bahrain Grand Prix เมื่อปีที่แล้วความเร็วสูงสุดของเครื่องยนต์เฟอร์รารีคือ 321.9 กม. / ชม. หลังจากผ่านไปกว่าสามเดือนเครื่องยนต์ “Made in Italy” ใหม่ทำความเร็วสูงสุดที่ 326.0 กม. / ชม. บนวงจร Sakhir ที่ผลิตโดย Raikkonen ในรถยนต์ Alfa Romeo โดยมีความแตกต่างเพียง 0.2 กม. / ชม. โดย Leclerc ชั่วโมง . ดูเหมือนว่าโรงงาน Maranello จะไม่ค่อยคึกคักในฤดูหนาว

อย่างไรก็ตาม Raikkonen เพียงอันดับที่ 7 ในรายการความเร็วสูงสุด สามอันดับแรกถูกยึดครองโดยนักขับจากค่ายเครื่องยนต์ Mercedes และสามในสี่คนที่ใช้เครื่องยนต์ Honda นั้นนำหน้า Finns จะเห็นได้ว่าเครื่องยนต์ของ Ferrari ยังมีช่องทางให้ไล่ตามได้อีกมาก ในเวลาเดียวกันในแผนภูมิเวลารอบ Sainz ซึ่งเพิ่งเข้าร่วม Ferrari ได้อันดับที่สาม แต่ช้ากว่า Verstappen ที่เร็วที่สุดและ Kakuda ที่เร็วที่สุดเป็นอันดับสองมากกว่าครึ่งวินาที ซึ่งหมายความว่ามันจะเป็นเรื่องยากสำหรับทีมอิตาลีที่จะไปถึงขอบโพเดียมในฤดูกาลนี้และไม่ทราบว่าจะสามารถเป็นผู้นำกลุ่มกลางได้หรือไม่ แต่หลังจากฤดูกาล 2020 ที่น่าเศร้าในที่สุด Prancing Horse ก็ก้าวไปอย่างมั่นคงเพื่อแสดงให้ทีมเห็นถึงความเป็นไปได้ในการฟื้นตัว

 

การต่อสู้อันดับ 3 ของ F1 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

การต่อสู้อันดับ 3 ของ F1 ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง McLaren vs. Aston Martin? หากเฟอร์รารีต้องการกลับไปสู่ระดับแรกคู่ต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสองคู่คือแม็คลาเรนและแอสตันมาร์ตินที่ “สดใหม่” McLaren ซึ่งจบอันดับสามเมื่อปีที่แล้วเป็นหนึ่งในทีมที่มีผลงานโดยรวมคงที่ที่สุดในการทดสอบสามวัน แม้ว่าไมล์สะสมของทีม 327 รอบจะเป็นเพียงอันดับสามจากด้านล่าง แต่รถรุ่นใหม่ MCL35M ไม่มีปัญหาทางกลไกพื้นฐานโดยทั่วไปผู้ขับขี่ทั้งสองพอใจกับการทรงตัวของรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งริคาร์โดที่เพิ่งเข้ามาในทีมทำเวลาได้เร็วที่สุดในช่วงเช้าของสองวันทำการแรกและนอร์ริสดูมีความเชี่ยวชาญมากขึ้นก่อนที่จะเริ่มฤดูกาลที่สามของเขา

สิ่งที่ทำให้ผู้คนตั้งหน้าตั้งตารอ McLaren มากขึ้นก็คือพวกเขาจะกลับไปสู่การ “โอบกอด” ของเครื่องยนต์ Mercedes หลังจากหกปี แม้ว่าจะหมายความว่าทีมต้องเปลี่ยนแนวคิดการออกแบบของปีที่แล้วเพื่อปรับให้เข้ากับเครื่องยนต์ใหม่ แต่สำหรับตอนนี้ MCL35M อยู่ในแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลายคนในอุตสาหกรรมเชื่อว่าการแข่งขันในปีนี้เพื่อชิงอันดับที่สามจะเข้มข้นระหว่าง McLaren และ Aston Martin ในความเป็นจริงเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2020 ทีมที่เรียกว่า Match Point มีโมเมนตัมที่ดีกว่าและเปเรซก็ชนะ วันนี้กองทหารของฐาน Silverstone ได้แทนที่ด้วยเอกลักษณ์ใหม่ของ Aston Martin และยังทำให้ชัดเจนว่าจะบรรลุผลมากกว่าปีที่แล้วนั่นคือเข้าสู่ผู้ผลิตสี่อันดับแรก

จากมุมมองของการทดสอบ Vettel ผู้เปลี่ยนประตูได้สูญเสียสิ่งที่เขาอ้างว่าเป็น “มากกว่า 100 รอบ” เนื่องจากความล้มเหลวทางกลไกซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องดีสำหรับทั้งทีม แต่ปัญหาเรื่องกระปุกเกียร์และเทอร์โบไม่ได้อยู่ที่ทีม เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าการรับรู้และการประเมินรถ AMR21 ของ Stroll นั้นสูงกว่าปีที่แล้วอย่างมีนัยสำคัญเราสามารถเชื่อได้ว่าประสิทธิภาพในการต่อสู้ของ Aston Martin ยังไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ Vettel ยังรู้สึกว่าเขาอาจต้องใช้เวลามากขึ้นในการปรับตัวให้เข้ากับรถคันใหม่จากนั้นประสิทธิภาพที่แท้จริงของ AMR21 อาจถูกปลดล็อกอย่างแท้จริง

 

การทดสอบของ Alonso แสดงให้เห็นว่าดาบยังไม่เก่า

การทดสอบของอลอนโซ่ แสดงให้เห็นว่าดาบยังไม่เก่า ที่จะช่วยเรโนลต์ได้และเขาต้องพึ่งพาเขา การทดสอบ F1 Bahrain ประกาศการกลับมาอย่างเป็นทางการของ Alonso แชมป์โลกสองสมัย แม้ว่าเขาจะล้มเหลวในการพาดหัวข่าวในรายการเวลา แต่ชาวสเปนก็ไม่เคยละสายตา

อลอนโซ่ซึ่งอายุเกือบ 40 ปีประสบอุบัติเหตุจราจรขณะฝึกปั่นจักรยานเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งทำให้ขากรรไกรบนหักและได้รับการทำศัลยกรรม ในขั้นต้นสื่ออ้างถึงความเชี่ยวชาญของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์โดยชี้ให้เห็นว่าอลอนโซ่อาจไม่สามารถฟื้นฟูทักษะการขับรถได้ 100% ได้ทันเวลา อย่างไรก็ตามปรากฎว่าชาวสเปนในห้องนักบินไม่เหมือนกับคนที่ออกจาก F1 เป็นเวลาสองปี ในช่วงเวลาขับรถหนึ่งวันครึ่งเขาวิ่งได้ 206 รอบซึ่งเป็นระยะทางมากที่สุดเป็นอันดับห้าในบรรดาผู้ขับขี่ที่ใช้งานอยู่ 20 คน ในเรื่องนี้อลอนโซ่ไม่ควรมีปัญหาทางร่างกายหลังจากกลับมา

อย่างไรก็ตามในแง่ของสถานการณ์การทดสอบรถใหม่ A521 ของ Alpine (เดิมชื่อ Renault) ชีวิตของ Alonso ในสนามแข่งจะไม่ง่าย ทีมฝรั่งเศสพ่ายให้กับ McLaren ในอันดับที่สามเมื่อฤดูกาลที่แล้วเดิมทีมีความหวังว่าจะก้าวไปข้างหน้าในฤดูกาลนี้ แต่ผลการทดสอบทำให้ทีมต้องอับอายและสงสัยในตอนแรกว่ามีปัญหากับทิศทางการออกแบบซึ่งนำไปสู่ความสามารถในการแข่งขันหากคุณ อย่ารุกและถอยคุณอาจตกอยู่ในตำแหน่งกลางและล่างและสามารถแข่งขันกับ Toro Rosso ได้เท่านั้น

แต่ยิ่งสถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนคุณค่าของอลอนโซ่ได้มากเท่าไหร่ หลังจากได้สัมผัสกับการแข่งรถแบบ endurance, Dakar Rally, Indy 500 เขาเป็นนักขับที่ครอบคลุมมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย ชาวสเปนขับรถช้ามากกว่าหนึ่งครั้งเพื่อ “ถอด” ถ้าใครสามารถช่วยอัลไพน์สร้างเวทมนตร์ได้เขาก็เป็นคนเดียว

 

ความไม่พอใจของ เมอร์เซเดส

ความไม่พอใจของ เมอร์เซเดส อาจไม่ได้เป็นผลมาจากความสามารถที่ดีขึ้น ของระเบิดควันในระยะหลัง การทดสอบปรีซีซั่นประจำปีเต็มไปด้วยความสับสนอยู่เสมอและในเวลาเพียงสามวันในปีนี้ Mercedes แชมป์โลก 7 สมัยก็ยิ่ง “โด่งดัง” มากขึ้นและยากที่จะมองเห็นและคาดเดาได้อย่างละเอียด ฤดูกาล 2021 จะยุ่งเหยิงจริงหรือ? ในช่วงเจ็ดปีที่ผ่านมาไม่ใช่ครั้งแรกที่เมอร์เซเดสไม่ได้เป็นทีมมาตรฐานในการทดสอบก่อนเปิดฤดูกาล ตัวอย่างเช่นในปี 2017 ถึง 2019 การทดสอบฤดูหนาวทั้งหมดได้ดำเนินการในบาร์เซโลนาและเวลารอบที่เร็วที่สุดคือเฟอร์รารี

แน่นอนว่าการทดสอบบาห์เรนในปีนี้ Mercedes มีจุดเริ่มต้นที่ไม่ดี ในช่วงครึ่งแรกของการทำงานวันแรกโดยพื้นฐานแล้วจะสูญเปล่าเนื่องจากความล้มเหลวที่เกี่ยวข้องกับกระปุกเกียร์โดยไม่ต้องพูดถึงจำนวนไมล์ที่เทียบเท่ากับ Bahrain Grand Prix ในสามวันการป้องกันแชมป์ซึ่งเป็นที่รู้จักมาโดยตลอดในเรื่องความน่าเชื่อถือของเขาทำได้เพียง 304 รอบเท่านั้นโดยอยู่ในอันดับต่ำสุดในสิบทีมซึ่งเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึงจริงๆ

ในรายการเวลาทั้งหมดแฮมิลตันทำเวลา Mercedes ที่เร็วที่สุดที่ 1: 30.025 ซึ่งห่างจากรอบที่เร็วที่สุดของ Verstappen หนึ่งวินาทีเต็มและอยู่ในอันดับที่ห้าเท่านั้น แต่เนื่องจากความไม่แน่นอนของภาระเชื้อเพลิงและความแตกต่างของอุณหภูมิแทร็กการเปรียบเทียบนี้จึงไม่ตรงไปตรงมา ปัญหาที่ยากมากสำหรับทีมเยอรมันโดยตัดสินจากการขับขี่ของคนขับทั้งสองคือการจัดการรถ W12 ยังไม่ถึงระดับที่เหมาะสม

แฮมิลตันไถลไปบนแทร็กมากกว่าหนึ่งครั้งแม้แต่ตัวเขาเองก็ยอมรับว่ามันหายากและเขาก็ไม่พอใจกับความสมดุลของหางของ W12 บอตตาสยังวิ่งออกนอกเส้นทางหลายครั้งรวมถึงผู้เล่นระดับล่างที่รุนแรงสองคนที่เทิร์น 13 ระหว่างการจำลองทางไกลในวันสุดท้าย เห็นได้ชัดว่าเกี่ยวข้องกับการปรับกฎพื้นสามเหลี่ยมเล็ก ๆ ถูกตัดออกในตำแหน่งที่ใกล้กับล้อหลังมากที่สุด แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้รถเสียดาวน์ฟอร์ซ 10% เพื่อป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้าม “ลอกการบ้าน” Mercedes จึงปกปิดพื้น W12 เมื่อปล่อยรถ แต่ตอนนี้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าการออกแบบกระดานข้างก้นใหม่นี้มีความเบี่ยงเบนหรือไม่?

อย่างไรก็ตาม Mercedes ได้แสดงความสามารถหลังการปรับปรุงที่น่าทึ่งมากกว่าหนึ่งครั้งตัวอย่างที่ดีที่สุดคือ W10 ในปี 2019 ไม่เหมาะในการทดสอบรอบแรก แต่มีการเปลี่ยนแปลงหลังจากการทดสอบรอบที่สองมีการปรับปรุงและ ความแข็งแกร่งของแชมป์ได้รับการฟื้นฟูเมื่อเปิดตัวในเมลเบิร์น ไม่เพียงแค่นั้นฤดูกาลที่แล้วทีมเยอรมันไล่ตาม Red Bull หลายครั้งในวันศุกร์ของสุดสัปดาห์การแข่งขัน แต่พวกเขาสามารถตามรอบคัดเลือกได้ ขณะนี้มีความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลและการปรับตัวในชั่วข้ามคืนที่แข็งแกร่งและมีเวลา 11 วันระหว่างการทดสอบบาห์เรนและการคัดเลือกครั้งแรกในปีนี้ Mercedes อาจสร้าง “รถใหม่”

ดังนั้นเมื่อเมอร์เซเดสพูดคำว่า “เราไม่เร็วเท่า Red Bull ในแง่ของความเร็วของเกม” มันก็น่าจะเป็นจริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าบาห์เรนจะรักษาสิ่งนี้ไว้ในเกมเปิดเกม และแม้ว่า “ซิลเวอร์แอร์โรว์” จะล้มเหลวในเกมแรกของฤดูกาลใหม่ แต่ก็ไม่ควรถูกกล่าวหาก่อนเวลาอันควรว่า Mercedes จะตกต่ำ Ferrari มีประสบการณ์ที่ลึกซึ้งที่สุดในเรื่องนี้

ติดตาม ข่าวกีฬา อื่น ๆ ได้ที่ : newzona